CHƯƠNG TRÌNH BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM

DÀNH CHO GIẢNG VIÊN ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

1. MỤC TIÊU

Học xong chương trình này, học viên (HV) có thể:

- Giải thích được những vấn đề cơ bản của giáo dục đại học thế giới và Việt Nam;

- Vận dụng được những kiến thức về tâm lý, giáo dục vào xử lý các tình huống sư phạm trong quá trình dạy học;

- Sử dụng được các phương pháp dạy học tích cực vào quá trình dạy học;

- Thiết kế được đề kiểm tra và sử dụng được nhiều hình thức đánh giá trong quá trình dạy học;

- Thiết kế và phát triển được chương trình giáo dục đại học;

- Sử dụng được phương tiện kỹ thuật và công nghệ vào quá trình dạy học.

- Thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học giáo dục;

- Phát triển được tình yêu và sự nhiệt tình với nghề sư phạm.

2. ĐỐI TƯỢNG BỒI DƯỠNG

1. Giảng viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chưa qua đào tạo nghiệp vụ sư phạm (NVSP).
  2. Những người có trình độ từ đại học trở lên, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, có nguyện vọng trở thành giảng viên các trường đại học, cao đẳng.
  3. Những người đang làm việc tại các viện nghiên cứu khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất có trình độ từ đại học trở lên, có nguyện vọng làm giảng viên thỉnh giảng tại các trường đại học, cao đẳng.
  4. Sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi các trường đại học; có phẩm chất tốt, có nguyện vọng trở thành giảng viên các trường đại học, cao đẳng.

3. HỌC PHÍ

- Học phí toàn khóa học: 4.000.000đ (Bốn triệu đồng): Bao gồm tài liệu học tập

(20 tín chỉ x 200.000đ)

- Học viên có thể đăng ký học các học phần lẻ: 200.000đ /1 tín chỉ

4. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên đại học, cao đẳng, trung cấp theo Thông tư số 12 /TT-BGDĐT ngày 12  tháng 4  năm 2013 của Bộ tr­ưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bao gồm 20 tín chỉ:

Nội dung bồi dưỡng

Số tín chỉ

Giáo dục đại học thế giới và Việt Nam

Tâm lí học đại cương

Tâm lí học dạy học đại học

Giáo dục học đại cương

Lí luận dạy học đại học

Kỹ năng dạy học đại học

Phát triển chương trình và tổ chức quá trình đào tạo đại học

Đánh giá trong giáo dục đại học

Phương pháp nghiên cứu khoa học

Sử dụng phương tiện kĩ thuật và công nghệ trong dạy học đại học

Thực hành giảng dạy

Tổng cộng

Ghi chú:

* HV đang là giảng viên tại các trường đại học và cao đẳng, học 10 tín chỉ thì được miễn HP số 2, 4, 6, 9, 11 trong bảng trên.

* HV tốt nghiệp đại học sư phạm, học 15 tín chỉ thì được miễn HP số 2 và 4 trong bảng trên.

5. NỘI QUI

Học viên các lớp BDNVSP tại Trung Tâm thực hiện các nội quy sau đây:

1. HV mang bảng tên, ký tên vào danh sách điểm danh mỗi buổi học.
  2. Nếu vắng quá 20% số tiết của học phần sẽ không được dự thi.
  3. Những trường hợp nhờ người đi học hoặc ký tên dùm sẽ bị đình chỉ học tập.
  4. Hình thức kiểm tra, đánh giá sẽ do giảng viên mỗi học phần quy định.
  5. Kết thúc mỗi môn học sau 2 tuần, học viên phải nộp bài về cho giảng viên tại Trung tâm. Riêng môn cuối phải nộp bài sau 1 tuần.
  6. Đánh giá theo thang điểm 10. Điểm đạt là điểm 5.
  7. Có 1 học phần không đạt sẽ không được cấp giấy chứng nhận.
  8. Dự kiến sau khi kết thúc khóa học khoảng 45 ngày sẽ phát chứng chỉ cho học viên. Khi nhận chứng chỉ, HV phải mang theo giấy CMND.
  9. Những học viên chưa được cấp chứng chỉ, kết quả học tập sẽ được bảo lưu trong 1 năm kể từ ngày khai giảng khóa học.
  10. Trong quá trình học nếu HV bận công tác đột xuất thì làm đơn xin tạm nghỉ gửi về Trung tâm ít nhất 2 ngày trước khi nghỉ. Nếu nghỉ cả học phần có phép hợp lý sẽ được bảo lưu để học vào khóa sau, nếu không xin phép vẫn cho học lại nhưng phải đóng tiền cho HP đó.

6. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ

1. Phiếu đăng ký học (theo mẫu của Trung tâm) gửi kèm theo thông báo.
  2. Bản sao văn bằng cao nhất có công chứng.
  3. Ảnh 2 x 3 (03 tấm)

7. THỜI GIAN BỒI DƯỠNG

- Khóa học 4 tháng

- Có hai dạng lớp: Lớp tối thứ sáu, cả ngày thứ bảy và chủ nhật hoặc lớp học buổi tối từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần.

- Sau khi hoàn thành khóa học, những học viên đạt yêu cầu được Trường Đại học Cần Thơ cấp chứng chỉ “Nghiệp vụ Sư phạm cho giảng viên đại học, cao đẳng”.

8. LIÊN HỆ

- Cô Đặng Thị Kim Liên; điện thoại 0989 974 898 ; 0907 897648,

- Điện thoại văn phòng: 0710 3872195

- Địa chỉ: Văn phòng TT Bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm, Phòng 101, Tầng trệt Khoa Sư phạm, Khu II, Trường Đại học Cần Thơ, đường 3/2, P. Xuân  Khánh, Q. Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Ghi chú:

Ngoài các lớp được mở thường xuyên tại Trường Đại học Cần Thơ, Trung tâm BD NVSP có thể liên kết mở lớp dành riêng cho cán bộ, giảng viên của đơn vị ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.