HỌC PHẦN B7 và C7

Tên học phần: Thực tập sư phạm 2 ở trường THCS/THPT

(bắt buộc, 02 TC, 100% thời lượng dành cho thực tập ở trường THCS/THPT)

Học phần đã học: Thực tập sư phạm 1 ở trường THCS/THPT

Yêu cầu cần đạt:

Sau khi hoàn thành thực tập sư phạm đợt 2 tại trường THCS/THPT, học viên phát triển tình cảm nghề nghiệp, đạo đức, tác phong và năng lực hoạt động nghề nghiệp trong thực tiễn giáo dục THCS/THPT; đáp ứng được đầy đủ các mục tiêu cụ thể của Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm - nhánh THCS/THPT. Trên cơ sở đó, giúp học viên tự đánh giá và trường sư phạm đánh giá năng lực hoạt động nghề nghiệp của học viên trước khi cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm THCS/THPT cho học viên.

Nội dung cơ bản:

1. Thực tập giáo dục ở trường THCS/THPT
  • Tham gia các hoạt động của cộng đồng giáo viên, Đoàn thanh niên và các hoạt động cộng đồng gắn với giáo dục.
  • Xây dựng kế hoạch công tác chủ nhiệm lớp hằng tuần và cả đợt. (Mẫu T1)
  • Quản lý nề nếp học tập; quan sát và nhận xét giờ sinh hoạt lớp (Mẫu T3b)
  • Khuyến khích, hỗ trợ học sinh tham gia các hoạt động giáo dục trong nhà trường và các hoạt động cộng đồng gắn với giáo dục.
  • Xây dựng kế hoạch và tổ chức 01 giờ sinh hoạt lớp và 01 hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.(Mẫu T2b)
  • Các nhiệm vụ thực tập giáo dục tự chọn: tham gia tư vấn, tham vấn, hỗ trợ tâm lý học đường; tham gia giáo dục học sinh có hành vi không mong đợi; tham gia thúc đẩy phong trào, hoạt động Đoàn của lớp chủ nhiệm; hỗ trợ hoạt động của các câu lạc bộ học sinh.
  1. Thực tập dạy học ở trường THCS/THPT
  • Tham gia sinh hoạt chuyên môn; tìm hiểu các công việc của tổ chuyên môn; xây dựng kế hoạch thực tập dạy học hằng tuần và cả đợt.  (Mẫu T1)
  • Quan sát và nhận xét 04 giờ dạy học mẫu (Mẫu T3a); soạn giáo án và thực hiện 05 giờ dạy (Mẫu T2a).
  • Các nhiệm vụ thực tập giáo dục tự chọn: phụ đạo học sinh có học lực trung bình; chế tạo đồ dùng dạy học tự làm; tổ chức hoạt động giáo dục STEM; tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học - kỹ thuật.

Đánh giá:

Điểm TTSP 1 = (Điểm thực tập giáo dục x 2 + Điểm thực tập dạy học)/3.

Hồ sơ thực tập và minh chứng:

• Các biên bản dự giờ và kế hoạch bài dạy trong 5 tuần thực tập
  • Báo cáo tổng kết cá nhân của giáo sinh (Mẫu T4)
  • Kết quả đánh giá giờ thực tập giáo dục (Mẫu T5b) và giờ thực tập dạy học (Mẫu T5a)
  • Tổng hợp kết quả đánh giá thực tập sư phạm (Mẫu T6).
  • Báo cáo tổng kết thực tập sư phạm (Mẫu T7)
  • Biên nhận tiền của đại diện giáo viên (Mẫu T8)

720548
720548