HỌC PHẦN B5 và C5

Tên học phần: Thực hành kỹ năng giáo dục ở trường THCS/THPT

(bắt buộc, 02 TC, 100% thời lượng dành cho thực hành ở trường THCS/THPT)

Học phần đã học: Giáo dục học

Yêu cầu cần đạt:

1. Xây dựng được kế hoạch công tác chủ nhiệm lớp THCS/THPT.
  2. Tìm hiểu được đặc điểm học sinh THCS/THPT của lớp chủ nhiệm; tổ chức được một giờ sinh hoạt lớp chủ nhiệm ở trường THCS/THPT; thiết kế và tổ chức được hoạt động giáo dục cho học sinh THCS/THPT.
  3. Quan sát, nhận biết được hành vi của học sinh THCS/THPT trong lớp học; nhận diện được đặc điểm tâm lý của tập thể lớp, nhận diện các cá nhân hoặc nhóm học sinh THCS/THPT có nhu cầu được hỗ trợ tâm lý học đường và lập kế hoạch hỗ trợ tâm lý học đường cho học sinh.
  4. Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ học sinh trong học tập và trong cuộc sống; cam kết nuôi dưỡng và phát huy tiềm năng của từng học sinh.

Nội dung cơ bản:

1. Chuẩn bị thực hành (10 tiết):

- Tìm hiểu yêu cầu, nội dung thực hành kỹ năng giáo dục ở trường THCS/THPT và các tiêu chí đánh giá tương ứng.

- Lập kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ thực hành, hoàn thành các sản phẩm. (Mẫu K3)

Lưu ý:

- Địa điểm: Trường sư phạm.

- Nếu học viên không hoàn thành bản kế hoạch thì sẽ không được tham gia phần thực hành ở trường THCS/THPT.

1. Thực hành ở trường THCS/THPT (04 buổi/tuần x 5 tuần): Thực hành 04 nhóm kỹ năng giáo dục tại lớp chủ nhiệm ở trường THCS/THPT.

- Thực hành công tác chủ nhiệm lớp; thực hành tổ chức hoạt động giáo dục.

- Thực hành quản lý hành vi trong lớp học; thực hành tư vấn và hỗ trợ học sinh.

Hồ sơ thực hành và minh chứng:

• Kế hoạch thực hành
  • Báo cáo tổng kết cá nhân của giáo sinh (Mẫu K5)
  • Kết quả đánh giá giờ thực hành giáo dục (Mẫu K6

720573